Cá chình loại cá ngon đặc sản có thịt săn ngọt được ưa chuộng món nướng, ôm chuối, ôm măng, nấu lẩu. Hải sản Tư Ghẹ, địa chỉ đặt cá chình sống giao tận nơi giá tốt.
Cá chình thuộc họ cá da trơn với lớp da dày và có nhớt, thân cá tròn lẳng và dài chừng 40-50 cm, đuôi dẹt, đầu nhỏ nhọn, bụng màu xám hoặc trắng nhạt. nếu nhìn qua loại cá này sẽ trông giống con lươn hoặc rắn biển vậy.
Cá chình hiện nay trên thị trường có hai loại là cá chình biển (nước mặn) và các chình sông, suối (nước ngọt) chúng có hình thể tương đồng như nhau, chỉ khác nhau về chuẩn loại màu sắc bông hoặc một màu. Cá chình biển có 3 loại thường gặp là: Chình hoa hay chình bông, chình nghệ, và chình dừa, trong đó phổ biến nhất là chình bông.
Loại cá chình biển: Chình biển có vây rộng, bơi lội uyển chuyển, cực kỳ khỏe, sống dai lại sở hữu hàm răng sắc nhọn với những cú đớp rất mạnh.
Loài cá chình bông sông: Thường phân bố ở Bình Định (Đầm Châu Trúc), Hà Tĩnh (Sông Ngàn Phố), Thừa Thiên Huế (Sông Hương), Gia Lai (Sông Ba), Quảng Ngãi (Sông Trà Khúc), các khu vực khác ở phía Bắc thì rất hiếm.
Cá chình sống tự nhiên ngày càng khan hiếm và có giá thành đắt đỏ. Việc đánh bắt các loại cá đặc sản này ngày càng gặp khó khăn, nhất là cá chình lớn, cá chình sông tự nhiên. Hầu hết cá chình được đánh bắt tại các tỉnh miền Tây và Đông Nam Bộ đều đưa về tiêu thụ tại các nhà hàng, vựa hải sản lớn ở TP. Hồ Chí Minh.
Không chỉ là một loại thực phẩm ăn ngon, thịt cá chình biển còn rất lợi cho sức khỏe chúng ta. Thịt cá chình chứa hàm lượng protein cao hơn cả thịt bò, thịt lợn và trứng gà, nhiều chất béo và đặc biệt là rất giàu các loại vitamin.
Cụ thể, trong 100 gram thịt cá chình đã nấu chín cung cấp khoảng 236 calo; 23,65 gram protein; 14,9 gram chất béo, cũng như một số vitamin và khoáng chất khác như vitamin A, vitamin B1, vitamin B6, vitamin B12, lysine, omega-3, kẽm, sắt, kali, phốt-pho.
Theo y học cổ truyền, thịt cá chình có tính mát, tính bình tác dụng vào các kinh mạch thuộc can và thận, có khả năng bổ dương, giúp máu huyết lưu thông tốt, hỗ trợ xương khớp, trừ được phong thấp, điều trị trĩ nội hiệu quả và ngứa lở ngoài da. Ngoài ra, Rượu có pha mật cá chình có tác dụng chữa bệnh đường ruột, chướng bụng khó tiêu.
Thành phần vitamin B12 (cobalamin) có trong thịt cá chình là một chất rất cần thiết cho sự hình thành cấu trúc ADN trong cơ thể, có tác dụng hỗ trợ quá trình phân chia tế bào. Ngoài ra, vitamin B12 là một dạng vitamin tổng hợp còn giúp ngăn ngừa bệnh cho người bị thiếu máu cơ địa.
Vitamin B trong cá chình hỗ trợ chức năng của hệ thống tiêu hóa, kích thích sự thèm ăn, hỗ trợ trị các chứng biếng ăn, dạ dày yếu chậm tiêu. Đây là thực phẩm lành cho người bị đau dạ dày.
Hàm lượng kali có trong thịt cá chình có tác dụng vận chuyển oxy lên não, kích thích hoạt động hệ thân kinh ngăn ngừa bệnh đột quỵ cho người lớn tuổi, lao động nhiều.
Hoạt chất maggie trong thịt cá chình làm thuận tràng, co giản đường ruộc tốt ngăn ngừa táo bón.
Thịt cá chình có màu trắng, săn chắc, béo và dai ngọt, đặc biệt phần da cá mềm rất béo ngậy. Thịt cá chình mang chế biến thành các món cá chình nướng riềng mẻ, nướng muối ớt, lẩu chua, om măng chua thì ngon hết sẩy.
Huy vọng, bào viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại cá chình, một loại hải sản lành tính thơm ngon dinh dưỡng được ưa chuộng trong văn hoá ẩm thực Việt Nam. Để cập nhập hay báo giá cá chình tươi sống, hỗ trợ giao hàng nhanh vui lòng lên hệ chúng tôi.
CỬA HÀNG HẢI SẢN TƯ GHẸ
Hotline: (08)68 94 94 96
Địa chỉ: 275e, Phan Anh, Bình Tân, HCM
Thanh Tâm Spa Vy Tâm |
Thao Pham Bs Thẩm Mỹ KatMasteri, Thảo Điền, Q2 |
Phạm Kiều Oanh Giám Đốc Cty HPSOFT |
Ngô Trúc Lam Nhat Nam - Fire & Security |
Hoang Kim Phan |
Đinh Hồng Lê CEO Sanhruou.com |
Hải Sản 192 192, Hiền Vương, Tân Phú, HCM |