Mực ống là loại hải sản ngon, da trơn, có chấm mino màu đỏ óng ánh, mực trông có hình trụ tròn giống chiếc ống, phần đầu có nhiều râu tua tủa.
Mực ống tươi ngày nay là thực phẩm dinh dưỡng được nhiều gia đình Việt lựa chọn cho bữa ăn mỗi ngày, chúng là top hải sản ngon yêu thích nhất hiện nay.
Nhìn vào mắt mực: Đây là điểm dễ dàng nhận biết mực tươi hay không, mắt mực trong sáng, có màu xanh viền thì mực rất tươi mới đánh bắt lên.
Nhìn vào màu sắc: Điểm cần để ý nữa là màu sắc thân mực ống luôn giữ độ sáng, những chấm minơ rỏ ràng, nhiền chúng khá bắt mắt và hấp dẫn ( nếu mực để lâu chúng sẽ ngã màu đỏ bầm trông rất xấu ).
Cảm nhận lúc cầm tay vào chúng: mực tươi mới đương nhiên khi sờ vào có cảm giác săn cứng thịt, nặng tay, không bị mềm nhão hoặc bong tróc lớp minơ.
Trong 85 gram mực ống chưa qua chế biến chứa khoảng:
198 miligam cholesterol
13,2 gram protein
0,3 gram chất béo bão hòa.
0,09 gram chất béo không bão hòa đơn
0,4 gram chất béo không bão hòa đa.
Mực ống có đặc tính kháng khuẩn: Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mực ống có đặc tính kháng khuẩn, cho phép chúng vô hiệu hóa vi khuẩn và virus có hại.
Mực ống có tác dụng chống oxy hóa: Các đặc tính chống oxy hóa của mực ốngđến từ các polysacarit, là chuỗi dài các phân tử đường dính liền nhau chống lại các gốc tự do.
Mực ống chống ung thư: Cụ thể hơn, các chuyên gia nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng protein và polysacarit từ mực có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vú, ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt.
Mực ống có chứa các hợp chất giúp các mạch máu giãn ra, giúp cải thiện huyết áp, có thể làm giảm sản xuất axit dạ dày và chống loét dạ dày.
Tăng cường miễn dịch: Mực ống sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào miễn dịch. Bên cạnh đó, nó còn tăng cường khả năng miễn dịch tổng thể so với giải pháp kiểm soát.
Hiện nay, loại mực ống đang được ưu chuộng là hải sản không thể thiếu trong công thức nấu ăn của người việt, mực ống tại biển Việt nam cũng khá nhiều, đánh bắt thường xuyên nên giá trị kinh tế cao, giá mực tươi cũng tươi đối rẻ phổ biến cho mọi gia đình, sau đây, Hải Sản Tư Ghẹ báo giá mực mới nhất để khách hàng tham khảo chọn:
Giá mực ống lớn 2-3con/kg 420,000vnđ/kg
Giá mực ống lớn 6-8con/kg 380,000vnđ/kg
Giá mực ống vừa 15-20con/kg 320,000vnđ/kg
Giá mực ống nhỏ >30con/KG là 280,000vnđ/kg
Lưu ý: giá mực ống tươi có thể thay đổi theo năm, theo mùa biển.. để nhận được báo giá chính xác thời điểm bạn vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn nhé.
Đầu tiên khi mua mực ống thì bạn nên lựa chọn những con mực tươi, không có mùi, màu sắc sáng, tránh những con mực đã để lâu, râu mực phải còn dính chặt với thân. Sau đó thì bạn thực hiện các bước làm sạch mực dưới đây trước khi chế biến mực thành các món ăn.
Bước 1:
- Nắm chặt phần râu mực, kéo nhẹ phần râu mực ra khỏi thân.
- Bạn có thể dùng ngón tay giúp tách nhẹ lớp màng bám để việc kéo râu và ruột mực ra dược dễ dàng hơn.
- Khi kéo râu mực nếu như phần túi mực bị vỡ thì bạn có thể rửa sạch dưới vòi nước chảy.
Bước 2:
- Kéo nhẹ phần xương sống màu trắng trong ra khỏi thân mực.
- Sau khi lấy xương sống ra thì rửa sạch mực, loại bỏ phần nội tạng bên trong bụng mực rồi cắt khoanh hoặc cắt miếng tùy vào món ăn mà bạn sẽ chế biến.
Bước 3:
- Lột da mực bằng cách dùng dao sắc cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để tạo một đường gờ giữa da và thịt mực.Một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên.Lần lượt kéo từng phía, bạn sẽ dễ dàng loại bỏ hoàn toàn được phần da mực.
Bước 4:
- Làm sạch phần ruột và đầu mực, cắt rời ruột ra khỏi đầu, xẻ đầu mực và rửa sạch lại với nước. Còn nếu như bạn muốn sử dụng phần ruột mực thì loại bỏ túi mực và kéo bỏ sợi chỉ đen trong ruột mực ra.
- Cuối cùng rửa sạch phần đầu và thân mực đã được làm sạch là đã xong các công đoạn của việc làm sạch mực.
Mực hấp gừng là món ăn yêu thích của nhiều tín đồ của hải sản. Vị mực ngọt tự nhiên xen lẫn với mùi gừng thơm nồng chắc chắn sẽ cuốn hút bạn ngay từ lần đầu thưởng thức. Thế nhưng để tự tay chế biến, bạn cần có bí quyết để mực không dai cứng.
Nguyên liệu làm mực hấp gừng
- 500gram mực tươi (bạn có thể sử dụng loại mực lá hoặc mực ống hấp hành đều được)
- 1 củ gừng lớn
- 1 bó hành lá nhỏ (khoảng 5 – 6 cây)
- 3 – 4 trái ớt
- Gia vị nêm nếm: muối, đường, hạt nêm, nước mắm.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Gừng bạn cạo sạch vỏ và thái sợi
- Ớt bỏ hột và cũng thái sợi
- Hành lá cắt thành khúc ngắn khoảng 4 – 5 cm và chẻ làm tư.
Cách hấp mực tươi ngon
- Xếp mực lên đĩa sạch, sau đó bạn cũng lần lượt cho gừng, hành lá và ớt lên trên. Bạn cũng nêm thêm khoảng 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm vào cùng.
- Sau đó, bạn cho đĩa mực này vào nồi và hấp chín.
Mực xào chua ngọt là món ăn thơm ngon và cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Với cách làm đơn giản, nguyên liệu không quá cầu kỳ, chỉ cần nêm nếm gia vị theo công thức này, bạn sẽ có ngay một món ăn thật hài hòa hương vị, đảm bảo giúp gia đình thấy ngon miệng hơn hoặc làm cho thực đơn kinh doanh thêm phần đa dạng và hấp dẫn.
Sơ chế mực và nguyên liệu xào
- Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, cắt thành từng miếng vuông nhỏ.
- Khóm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng vừa ăn.
- Hành tây bóc vỏ, cắt miếng vuông.
- Cà chua bi bỏ cuốn, rửa sạch và để ráo.
- Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Hành lá, rau cần tàu làm sạch, cắt khúc.
Mực sau khi trụng xong, bạn để ráo, cho vào âu ướp với hạt nêm, đường mỗi loại ½ muỗng cà phê cùng 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 ít tiêu xay, trộn đều và để khoảng 10 phút cho mực ngấm gia vị.
Cách xào: Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi thơm tỏi, hành tím băm. Bạn tiếp tục cho mực đã ướp vào xào. Sau 2 phút, bạn lần lượt cho khóm, ớt chuông, cà chua vào xào và nêm thêm đường, hạt nêm, dầu hào mỗi loại 1 muỗng cà phê cùng một ít tiêu xay.
Khi thấy các nguyên liệu gần chín, bạn cho hành tây vào. Sau 2 phút, bạn cho tiếp hành lá, và rau cần tàu, đảo đều rồi tắt bếp hoàn thành món.
Cách làm món mực nhồi thịt sẽ giúp bạn có thêm một món ăn ngon cho bữa cơm của mình. Chưa dừng lại ở đó, món ăn này còn có thể biến tấu thành nhiều hương vị khác nhau bằng cách sử dụng các phương pháp chế biến như hấp, chiên giòn, chiên nước mắm, xốt cà chua, xốt me, rim… Từ đó giúp bạn đa dạng thực đơn bữa ăn hơn.
Mực ống ăn sống được không?
- Nếu bạn thích một món ăn lạ miệng ngon hơn bạn có thể biến tấu món thành mực sasahimi mù tạt sống, đây là tinh hoa ẩm thực hot nhất hiện nay,
Làm thế nào để bảo quản mực ống tươi chất lượng?
- Mực ống về rửa bằng nước muối, để ráo, đóng gói hút chân không bảo quản đông lạnh sẽ giữ được chất lượng tươi ngon tuyệt đối.
- Mực ống nếu có nước biển tự nhiên ngâm trực tiếp trong nước biển bảo quản đông lạnh cũng là cách giữ chất lượng mực tươi ngon nhất.
Cửa hàng hải sản bán mực ống tươi mới về mỗi ngày
- Bạn đang cần tìm một cửa hàng hải sản uy tín, chất lượng chọn mực tươi ngon, hãy liên hệ Tư Ghẹ, chúng tôi có các loại mực tươi đánh bắt trong ngày chưa qua đông lạnh luôn về mới tươi sống hàng ngày chất lượng. Giao mực tươi nhanh tại Tphcm và đóng thừng gởi tỉnh tiện lợi.
- Tham khải thêm:
HOTLINE: (08)68 94 94 96 Tư vấn
Thanh Tâm Spa Vy Tâm |
Thao Pham Bs Thẩm Mỹ KatMasteri, Thảo Điền, Q2 |
Phạm Kiều Oanh Giám Đốc Cty HPSOFT |
Ngô Trúc Lam Nhat Nam - Fire & Security |
Hoang Kim Phan |
Đinh Hồng Lê CEO Sanhruou.com |
Hải Sản 192 192, Hiền Vương, Tân Phú, HCM |