Cá tầm một dòng cá nước ngọt nổi tiếng, cá tầm là loại thực phẩm thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng với các thành phần như canxi, photpho, protein, sắt, và các loại vitamin B12, B6, B2, C, A,... Cá tầm sẽ mang lại cho bạn nhiều công dụng hữu ích như bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, tốt cho phát triển chiều cao của trẻ, tốt cho da và tóc của chị em phụ nữ. Hãy cùng TƯ GHẸ tìm hiểu đặc điểm, chuẩn loại, giá bán về loại cá này hôm nay nhé.
Cá tầm là loại cá được nhiều người biết đến với cái tên khoa học là Acipenser, Cá tầm là một loại cá nước ngọt có kích thước rất lớn và tuổi thọ có thể lên đến 100 năm.
Cá tầm cũng là một loại cá được xếp vào chi cá sụn xương mềm. Chúng có phần thân dài hình ống gồm 5 hàng xương gai (sụn), da của cá rất dày, nhám và có độ dai nhất định.
Miệng của cá tầm nhỏ nhọn và không có răng, bù đắp cho khoảng đó chính là cái mũi nhọn dài có 2 đôi râu cứng giúp chúng tìm kiếm mồi một cách dễ dàng hơn.
Tùy vào từng loài cá tầm khác nhau thì sẽ có tuổi thọ và màu sắc riêng biệt nhưng hình dáng gần giống nhau. Thức ăn chủ yếu của loài cá này chính là những loài động vật giáp xác và cá nhỏ.
Cá tầm có tổng cộng đến 21 loài khác nhau, trong đó thì có 6 loài phổ biến như: cá tầm nga, cá tầm sao, cá tầm Sapa, cá tầm hồ.. và sống được ở nhiều nơi trên thế giới.
Là giống cá tầm nước ngọt có kích thước nhở từ từ 1,5kg – 3kg/con được nuôi mô hình công nghệ cao ở các vùng có khí hậu lạnh chủ yếu nổi tiếng ở Sapa, Đà lạt và các tỉnh cao nguyên.
Cá tầm nổi tiếng có rất nhiều chất dinh dưỡng, thịt cá thì ngon ngọt, hương vị thơm tự nhiên dễ ăn. Trong thịt cá tầm có chứa một lượng dinh dưỡng lớn như vitamin A, selenium, canxi, phốt pho, DHA tự nhiên. Ngoài ra thì còn các loại axit béo như omega 3, omega 6 và collagen...
Những dưỡng chất của cá tầm sẽ là nguồn dinh dưỡng tốt cho phát đẹp, đặc biệt là các bà mẹ đang mang thai. Giúp bồi bổ cơ thể và tăng cường sức lực cho con người.
Trứng cá tầm là một món ăn bổ dưỡng có chứa các thành phần như vitamin A và vitamin D và đặc biệt là Acid béo Omega-3. Theo như một số nhà khoa học cho rằng những chất này có thể giúp làm giảm nguy cơ trầm cảm, ngăn ngừa các bệnh về tim.
Trứng cá tầm cao cấp chứa đến 30% protein và hơn 20% chất béo có thể dễ dàng hấp thụ bởi con người. Do đó, theo như lời khuyên của các bác sĩ thì ăn trứng cá tầm sẽ giúp cho cơ thể không bị suy nhược và hồi phục sức lực tốt nhất.
Cá tầm còn được xem là một loại cá thượng hạng thường có tại các nhà hàng, cửa hàng hải sản lớn, tuy nhiên tùy vào thời điểm và mùa sinh sản của chúng thì thịt cá tầm sẽ có giá dao động khác nhau tuỳ vào mùa.
Cá tầm sống size 1.1KG-1.3KG/con có giá trung bình khoảng 320.000đ/kg – 390.000đ/kg.
Cá tầm sống size 1.5KG-2.5KG/con có giá trung bình khoảng 400.000đ/kg – 490.000đ/kg.
Cá tầm đông lạnh có giá trung bình khoảng 220.000đ/kg.
Lưu ý: Giá cá tâm tham khảo tại thời điểm, để cập nhập giá bán cá tầm sống tốt nhất vui lòng liên hệ Tư Ghẹ Hotline: (08)68 94 94 96
Trứng cá tầm có giá rất đắt đỏ khoảng 80.000.000 - 100.000.000đ/kg đối với cá tầm loại thường, còn đối với trứng của cá tầm trắng Nga sẽ có giá 1.800.000.000đ/kg. quá kinh khủng với món trứng cá đắc đỏ này.
Thịt và trứng cá tầm được xếp vào thực phẩm xa xỉ bậc nhất của thế giới. Nguyên nhân dẫn đến giá thành của cá tầm tăng cao trong những năm gần đây là do số lượng cá tự nhiên ngày càng giảm. Trong khi đó phải đến 20 năm thì cá tầm mới có thể sinh sản được và điều kiện sống của cá càng ngày bị thu hẹp dần vì ô nhiễm môi trường.
Cá tầm là loài dinh dưỡng cao, thịt cá có độ dai ngọt và được chế biến với nhiều món ăn khác nhau như chiên, xào, nướng, lẩu,... Tùy vào từng món ăn mà ta có các nguyên liệu ăn kèm theo như rau sống, củ, bún,.. Bạn có thể tham khảo thêm các món ăn ngon từ cá tầm.
Thịt cá tầm sụn nhiều khá ngon mềm lại giàu dinh dưỡng
Cá tầm là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng mang đến cho cơ thể. Nhưng để cá tầm không bị mất chất và có thể đưa chất dinh dưỡng vào cơ thể hiệu quả, thì bước đầu tiên là phải sơ chế cá tầm sạch, vậy làm sao để sơ chế cá tầm sạch được:
Chỉ cần nguyên liệu chanh và các bước đơn giản khi sơ chế cá tầm sạch sẽ và đảm bảo chất dinh dưỡng cho món ăn.
Làm sạch nhớt cá: Cá tầm sau khi mua về rửa sạch với nước rồi nhúng cá vào nước sôi khoảng 60 - 70oC chần sơ cá. Rồi dùng dao cạo sạch lớp nhớt này.
Đánh sạch vảy cá: Sau khi đã cạo sạch lớp nhớt trên cá tầm, bạn dùng một con dao sắc để tiến hành đánh vảy cá. Cá tầm có 5 hàng vảy trên người còn được gọi là hàng gai nên khi đánh chú ý đánh kỹ từ đuôi cá lên đầu cá.
Rửa sạch, mổ cá và cắt lát: Kế tiếp, bạn rửa cá thật kỹ với nước sạch rồi tiến hành mổ cá.
Bạn dùng dao cắt ⅓ đuôi cá, ⅔ còn lại mổ dọc theo đường sống lưng của cá. Cá tầm có khá nhiều sụn nên nếu mổ bụng như khi làm cá thông thường sẽ rất khó vì vậy nên mổ theo đường sống lưng.
Sau khi mổ, bạn bỏ tất cả phần bên trong bụng (kể cả lớp mỡ vàng dọc theo lưng cá) rồi rửa sạch lại với nước.
Cuối cùng, bạn cắt thịt cá thành từng miếng vừa ăn
Cá tầm là loại cá ngon thượng hạng và có giá trị cao, nhiều giống cá trên thế giới đắt đỏ nên khi mua thì bạn nên cẩn trọng phải hàng kém chất lượng, không tươi ngon. Nhờ sự giao thương giữa các nước trên thế giới mà cá tầm bày bán ở nhiều nơi, trong đó có Việt Nam cũng nhân giống và nuôi thành công giống cá ngon này.
Để mua được cá tầm tươi ngon, chất lượng, giao cá tầm sống thì bạn nên vào các khu cửa hàng hải sản Tư Ghẹ, siêu thị và các cửa hàng chuyên nhập khẩu hải sản trên toàn quốc để đảm bảo hơn.
Trên đây chính là những thông tin mà bạn cần biết về loại cá tầm có rất nhiều giá trị hữu ích cho con người, chính vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm cá tầm sống giá tốt thì bạn nên kham khảo mua tại CỬA HÀNG HẢI SẢN TƯ GHẸ về cho gia đình sử dụng nhé.
Thanh Tâm Spa Vy Tâm |
Thao Pham Bs Thẩm Mỹ KatMasteri, Thảo Điền, Q2 |
Phạm Kiều Oanh Giám Đốc Cty HPSOFT |
Ngô Trúc Lam Nhat Nam - Fire & Security |
Hoang Kim Phan |
Đinh Hồng Lê CEO Sanhruou.com |
Hải Sản 192 192, Hiền Vương, Tân Phú, HCM |