Hải sản là nhu cầu thiết yếu trong mỗi bửa ăn của chúng ta, các loại hải sản ưa chuộng như tôm cua ghẹ có mức tiêu thụ cao trên thị trường.
Hải sản chung là các loại thực phẩm nguồn gốc là động vật, giàu dinh dưỡng chứa rất giàu chất đạm (protein). Khi chọn mua hải sản bị ngộp (chết) hoặc bảo quản đông lạnh lâu ngày, chúng nhanh chóng bị mất chất và xuống thịt, để lâu hơn thì có nguy cơ các vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên dễ gây hại sức khỏe khi ăn.
Với một số loại hải sản chết như cá ngừ, cá thu,tôm, ngao-sò vi khuẩn thậm chí biến thịt của chúng thành chất độc (chuyển một loại axit amin là histidin trong thịt cá thành chất độc histamine) gây ngộ độc thực phẩm khi ăn phải chúng (như bị đỏ da, nóng bừng, trống ngực, đau đầu, khó thở…).
Vì vậy, chúng tôi khuyên khi ăn bạn nên chọn cho mình các loại hải sản tươi sống để chế biến món ăn đem lại giá trị dinh dưỡng cao và tác dụng bồi bổ sức khỏe cho mình nhé.
Đa phần hải sản biển rất đa dạng và phong phú, cũng có loại hải sản mang giá trị dinh dưỡng rất cao đó là những hải sản tên tuổi, có giá trị thương mại lớn, được sử dụng rộng rải trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng cũng có một số loại hải sản lạ cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng, nếu chúng ta không biết, không am hiểu về chúng, không thường xuyên thấy, và không biết cách ăn thì tốt nhất không nên chọn mua những loại hải sản lạ được chào bán số lượng ít trên thị trường.
Hải sản là món ăn rất dễ bị dị ứng cho những người cơ địa yếu, dễ bị nhiễm sáng, ký sinh trùng trong cơ thể nếu bạn chế biến chưa chín hoặc chế biến không đúng cách sẽ dẫn đến những tác hại khó lường.
Đa số hải sản chế biến chưa chín điều có nguy cơ tiềm ẩn chứa các vi khuẩn gây hại Vibrio parahaemolyticus ( một loại vi khuẩn có thể sống trong môi trường kháng nhiệt rất cao >> khi nhiệt độ lên trên 80 độ C chúng mới hoàn toàn bị tiêu diệt ).
Vì vậy, khi bạn chế biến hải sản, nên làm kỹ và chế biến chín hoàn toàn, đun sôi trong nước từ 5 phút trở lên để các loại hải sản được chín hoàn toàn, sạch khuẩn gây bệnh tránh nguy cơ nhiễm mầm bệnh và ký sinh trùng rất nguy hiểm khi ăn hải sản chưa được chín.
Bạn nên kiên cử và hạn chế dùng nhiều các món ăn hải sản sống như: susi mù tạc, gỏi hải sản..
Thành phần trong hải sản chứa nhiều đạm, protein, hàm lượng purine có trong thịt hải sản kết hợp với bia hơi, trong quá trình trao đổi chất sẽ hình thành lượng axit uric trong máu dư thừa có thể dẫn đến bệnh gout( gút ) còn gọi là “bệnh nhà giàu” và một số bệnh về tim mạch.
Vì vậy, ăn quá nhiều hải sản trong ngày với trong tuần sẽ không tốt, và đặt biệt không dùng hải sản với uống bia làm tăng tác dụng gây hại cơ thể. Trung bình nên ăn hải sản từ 2 -3 lần trên tuần cung cấp năng lượng cho cơ thể là phù hợp nhất.
- Sau bữa ăn hải sản, người Việt chúng ta thường có thói quen uống trà và ăn trái cây tráng miệng. Thực tế thói quen đó cho thấy điều này không tốt cho sức khỏe. Bởi vì lượng acid tannic có trong trà xanh khi kết hợp với lượng canxi có trong hải sản cũng sẽ tạo thành canxi không hòa tan, gây kích ứng rối loạn lên hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, nó cũng gây ra các triệu chứng như đau bụng, khó tiêu, chướng hơi, buồn nôn, nôn mửa và hiện tượng kết sỏi dẫn đến sỏi thận. Tốt nhất sau khi ăn hải sản 2 tiếng trở lên bạn hãy uống trà và ăn trái cây chứa vitamin C.
Hạn chế dùng hải sản với những trường hợp sau:
Phụ nữ đang mang thai: Nếu thường xuyên ăn đồ hải sản sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi hoặc của trẻ nhỏ, đặc biệt có những triệu chứng phải đến khi trẻ từ 7 đến 14 tuổi mới xuất hiện. Vì thế, theo khuyến cáo của các chuyên gia, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên hạn chế ăn đồ hải sản, tốt nhất mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 lần, mỗi lần dưới 100g.
Những người bị bệnh gout hay viêm khớp: Các món ăn từ hải sản cũng là những thực đơn “kiêng kỵ” đối với những người bị bệnh gout. Đây là do chế độ ăn nhiều thịt, hải sản và uống rượu bia làm tăng axit uric trong máu. Nếu không tiết chế kịp thời thì đến một lúc nào đó, bệnh nhân sẽ rất đau đớn, khó khăn khi vận động.
Những người bị dị ứng da: Hải sản là nhóm thức ăn gây dị ứng nhiều nhất trong số các trường hợp bị dị ứng trong khi ăn uống. Chất gây dị ứng có trong đồ biển khi vào cơ thể sẽ gây ra phản ứng quá mẫn cảm.
Chú ý:
Biểu hiện của dị ứng hải sản rất đa dạng và thường xuyên xảy ra rất nhanh, thường chỉ sau khi ăn vài giờ, có người chỉ vài phút nếu thấy những biểu hiện sau nên đừng:
Nhẹ thì nổi mề đay từng vùng (hoặc khắp người), ngứa ngáy, nôn nao khó chịu.
Nặng thì ngoài nổi ban và ngứa còn phù nề mặt, nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở... trường hợp nguy kịch, người bệnh có phản ứng kiểu phản vệ, dẫn đến tử vong.
Cách xử lý:
Theo ThS.BS Đông y Hoàng Khánh Toàn (Bệnh viện 108) khi biết dị ứng, ngộ độc hải sản trước hết, cần loại trừ chất độc ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt.
- Bên cạnh đó, có thể áp dụng biện pháp sơ cứu như uống nhiều nước, những bài thuốc dân gian để trị bệnh như cho uống nước cam, chanh, trà gừng hoặc dùng gừng kết hợp với đậu xanh, lá tía tô để nấu ăn cũng rất tốt sẽ giúp trung hòa bớt độc tính.
- Dùng lá tía tô tươi 50g sắc với 3 bát nước lấy 1 bát uống trong ngày. Hoặc dùng rau diếp cá và lá tía tô mỗi thứ 50 g sắc uống cũng cho kết quả tương tự với trường hợp ngộ độc cá, tôm, sò, ốc…
Ngoài ra, có thể dùng nước sắc lá sim, lá ổi, núm hoa chuối tiêu, vỏ măng cụt… sao vàng sắc đặc cho uống.
- Nếu dị ứng nặng xảy ra sốc phản vệ sau khi ăn 5-15 phút như thấy nghẹt thở, tay chân lạnh, da nhợt nhạt, toát mồ hôi, huyết áp tụt, mất tri giác… cần gọi xe cấp cứu. Trong khi chờ xe cấp cứu cần đặt bệnh nhân nằm tư thế chân cao hơn đầu, hô hấp nhân tạo, xoa bóp tim ngoài lồng ngực, khẩn cấp chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cứu chữa.
Nguồn: hải sản tư ghẹ / internet
Chia sẻ bài viết:
Thanh Tâm Spa Vy Tâm |
Thao Pham Bs Thẩm Mỹ KatMasteri, Thảo Điền, Q2 |
Phạm Kiều Oanh Giám Đốc Cty HPSOFT |
Ngô Trúc Lam Nhat Nam - Fire & Security |
Hoang Kim Phan |
Đinh Hồng Lê CEO Sanhruou.com |
Hải Sản 192 192, Hiền Vương, Tân Phú, HCM |