Cá mú hấp xì dầu là một món ăn thanh đạm nhưng không kém phần hấp dẫn, nổi tiếng trong ẩm thực Việt Nam và các nước châu Á. Món ăn này kết hợp giữa vị ngọt tự nhiên của cá mú tươi ngon và hương vị đậm đà của xì dầu, hòa quyện cùng mùi thơm của gừng, hành lá và ớt đỏ. Cá mú sau khi hấp vẫn giữ được độ dai và giòn của thịt, ngấm đều gia vị, mang đến một trải nghiệm ẩm thực tinh tế và hấp dẫn. Đây là món ăn lý tưởng để thưởng thức cùng gia đình trong những bữa cơm sum họp, giúp bữa ăn thêm phần phong phú và đặc sắc.
1 con cá mú (khoảng 1,5 - 2 kg)
1 củ gừng
2-3 nhánh hành lá
1-2 quả ớt đỏ
3-4 tép tỏi
1 củ hành tây
Xì dầu (nước tương)
Dầu hào
Rượu trắng
Tiêu, muối, đường, hạt nêm
Cá mú làm sạch, loại bỏ vảy, mang và ruột. Rửa sạch cá bằng nước muối loãng để khử mùi tanh, sau đó rửa lại bằng nước lạnh và để ráo. Khía vài đường trên thân cá để gia vị dễ thấm hơn.
Gừng rửa sạch, gọt vỏ, cắt sợi.
Hành lá rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 4-5 cm.
Ớt đỏ rửa sạch, bỏ hạt, cắt lát mỏng.
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Hành tây bóc vỏ, cắt khoanh mỏng.
Trộn đều xì dầu, dầu hào, rượu trắng, một ít muối, đường, hạt nêm và tiêu.
Ướp hỗn hợp gia vị lên cả trong và ngoài cá. Để cá thấm gia vị trong khoảng 20-30 phút.
Đặt cá lên đĩa lớn (có thể dùng đĩa hấp hoặc khay hấp).
Đặt hành tây và gừng dưới đáy đĩa, sau đó đặt cá lên trên.
Rắc thêm hành lá và ớt đỏ lên bề mặt cá.
Đặt đĩa cá vào nồi hấp, hấp cách thủy trong khoảng 20-30 phút cho đến khi cá chín.
Trong lúc hấp cá, chuẩn bị một chảo nhỏ, đun nóng một ít dầu ăn.
Phi thơm tỏi băm, sau đó thêm xì dầu và một ít đường, đun sôi.
Khi cá đã chín, rưới nước xì dầu nóng lên bề mặt cá.
Đặt đĩa cá ra ngoài, trang trí với một ít rau mùi nếu thích.
Món cá mú hấp xì dầu có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bún tươi.
Nên hấp cá ở lửa vừa để cá chín đều mà không bị nát.
Thêm một ít dầu mè vào nước xì dầu sẽ làm tăng thêm hương vị cho món ăn.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món cá mú hấp xì dầu!
Chia sẻ bài viết:
Thanh Tâm Spa Vy Tâm |
Thao Pham Bs Thẩm Mỹ KatMasteri, Thảo Điền, Q2 |
Phạm Kiều Oanh Giám Đốc Cty HPSOFT |
Ngô Trúc Lam Nhat Nam - Fire & Security |
Hoang Kim Phan |
Đinh Hồng Lê CEO Sanhruou.com |
Hải Sản 192 192, Hiền Vương, Tân Phú, HCM |