Món tôm hấp rất dễ làm nhưng có những bí quyết hấp để món ăn ngon hơn, đẹp mắt. Để giữ nguyên hương vị ngon ngọt của tôm cũng như khử mùi tanh hiệu quả, bạn nên cho thêm các loại gia vị này vào món ăn nhé!.
- Để có được món tôm ngon chuẩn, bạn cần phải biết chọn mua tôm tươi ngon, đảm bảo nhất vẫn nên chọn tôm bơi, tức tôm còn sống thì chất lượng mới ngon:
- Tham khảo thêm các loại tôm sống ngon ưa chuộng hiện nay.
- Nếu chọn mua tôm tươi hoặc đông lạnh, bạn nên nhièn màu sắc tôm phải tươi màu, vỏ cứng thịt săn ( không nên chọn tôm thịt mềm, vỏ tôm mềm nhạt màu có thể tôm ương để lâu..)
- Khi chọn tôm ngộp đông lạnh, nên chọn cửa hàng hải sản uy tín, nơi bán hàng chạy, tôm sẽ mới ngon, hoặc bạn có thể tự chọn lựa tôm tươi xanh, không có mùi khác lạ, tôm phải sáng màu thì mới ngon được nhé.
- Khi mua tôm về bạn cần sơ chế cắt bỏ phần râu dài, chân nếu món hấp thì không cần bóc võ (nõn) tôm. Các món khác chúng ta nên bóc sạch vỏ để phần thịt chế biến sẽ ngon hơn.
- Ngâm tôm bằng đá lạnh với tôm sống, rửa sạch thân tôm dùng kéo hay vật nhọn tách bỏ phần chỉ màu đen chạy dọc lung tôm ra ( vì đây là phần ruộc phân tôm ).
- Cho một lượng nước lạnh vừa đủ vào nồi, thêm vài lát gừng, sả, tiêu hạt, một chút xíu muối. Khi nước sôi thì cho tôm vào. Thêm 1 thìa rượu trắng/rượu vang trắng hay rượu mạnh cũng được. Hấp tôm 2-3 phút là được hoặc đợi khi con tôm chuyển sang màu đỏ hồng, co lại.
- Nhanh tay vớt tôm ra đĩa. Luộc lâu sẽ khiến tôm bị nhạt, thịt bở, hoặc chín quá tôm sẽ mất chất dinh dưỡng.
CÔNG DỤNG CÁC GIA VỊ LÀM MÓN TÔM HẤP NGON
- Rượu trắng có thể giúp khử mùi tanh của tôm rất hiệu quả.
- Gừng và sả làm cho món hấp tặng mùi hương đậm đà cho thịt tôm.
- Hạt tiêu sẽ làm tăng mùi thơm của nước.
- Với các nguyên liệu này, tôm hấp sẽ không hề có mùi tanh, màu cũng lên đỏ đẹp.
- Nhiều người cho tôm đã luộc chín ngâm vào bát nước đá cho chắc thịt. Tuy nhiên, phần lớn mọi người thích ăn tôm còn nóng hổi. Tôm nguội thì phần thịt có thể chắc hơn nhưng cũng dễ bị tanh hơn.
- Như vậy, khi luộc/hấp tôm, ngoài chút muối, gừng hoặc sả, bạn nên cho thêm chút tiêu và rượu trắng để tôm thơm ngon, lên màu đẹp hơn. Luộc tôm bằng nước đang sôi sẽ giúp tôm nhanh chín vàng không bị mất chất dinh dưỡng của chúng.
Nguồn tham khảo: Phunutudayvn
Tham khảo thêm:
Chia sẻ bài viết:
Thanh Tâm Spa Vy Tâm |
Thao Pham Bs Thẩm Mỹ KatMasteri, Thảo Điền, Q2 |
Phạm Kiều Oanh Giám Đốc Cty HPSOFT |
Ngô Trúc Lam Nhat Nam - Fire & Security |
Hoang Kim Phan |
Đinh Hồng Lê CEO Sanhruou.com |
Hải Sản 192 192, Hiền Vương, Tân Phú, HCM |