Xin chào bạn đọc thân mến!
Hiên nay, nhu cầu đi lại, ăn uống, đi du lịch biển, đi công tác xa, về quê hương.. của người dân cao hơn.. nhiều người đều muốn mua hải sản tươi sống mang về ăn, làm quà biếu, nhưng sợ đi đường xa, bảo quản như thế nào để hải sản không bị hư, mất ngon? Đó là những khó khăn ngại mua nếu chúng ta không biết cách bảo quản hải sản.
Đừng lo lắng, HẢI SẢN TƯ GHẸ chia sẻ bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo quản hải sản đi xa vẫn sống hoặc đông lạnh đúng cách để giữ độ tươi ngon lâu nhất, cho bạn tha hồ đem về làm quà hoặc chế biến thức ăn chiêu đãi gia đình, bạn bè…
Như chúng ta biết, khi hải sản như tôm-cua-ghẹ hoặc cá được đánh bắt lên muốn đảm bảo hàng sống ta cho vào thùng, hồ chứa nước biển và kết hợp máy sủi oxy tạo sóng, và giữ nhiệt độ nước ở mức 20-25 độ C. để đảm bảo các loại hải sản được sống khỏe.
Phương pháp này nhược điểm lớn là bạn phải dùng xe chuyên dụng để vận chuyển, chở thùng và nước biển rất nặng nề. phải có máy sủi oxy chuyên dụng, cách này chỉ dành riêng vựa hải sản vận chuyển hải sản sống liên tỉnh trong nhiều giờ.
Đây là phương pháp vận chuyển hải sản ưu việt được lựa chọn để mang hải sản đi xa gọn gàng, nhẹ nhàng dễ vận chuyển lưu động mà đặt biệt hải sản vẫn sống tốt trong nhiều giờ, ta áp dụng cách bảo quản hải sản này đi trong khoảng thời gian từ 5-8h liền vẫn ok nhé! Tư Ghẹ hướng dẫn bạn cách đóng hải sản bằng oxy mang đi xa như sau:
+ chuẩn bị thùng xốp ( thùng caton ) sao cho vừa số lượng hải sản bạn đóng gói.
+ chuẩn bị 1 bọc nilon trắng dẻo size lớn vừa thùng.
+ chuẩn bị 1 xô nước đá lạnh để tiếng hành gây tê ( sốc nhiệt hải sản ).
Cách đóng thùng hải sản bằng oxy để vận chuyển đi xa:
Sau khi chọn mua hải sản tôm-cua-ghẹ sống tiến hành cho vào đá lạnh với độ lạnh phù hợp cho cua ghẹ tê ngộp lâm sàn ( làm như vậy để giảm tối đa lượng oxy cung cấp khi vận chuyển hải sản đươc sống nhiều thời gian hơn ).
Tiến hành, cho ghẹ vào túi nilon sục khí oxi dán kín và cho vào thùng xốp dán chặt rồi vận chuyển. Khi đến nơi cho ghẹ vào nước biển, ghẹ sống lại bình thường. Cách này có thể áp dụng với các tuyến vận chuyển từ 4h – 6h.
Cua biển rất dễ sống cả điều kiện môi trường nước và môi trường khô, vây nên khi mua cua biển mang đi xa, bạn cũng đùng quá lo lắng cua có sống được không? Đóng gói cua như thế nào?. Tư ghẹ sẽ hướng dẫn bạn đóng cua vào thùng xốp đúng cách để đảm bảo vận chuyển đi xa trong nhiều giờ hơn.
Chuẩn bị thùng xốp, khoan lỗ xung quanh thùng với đường kính từ 2-3cm ( càng thoáng càng tốt ). Đưới đáy thùng bạn cho vào 1 lớp vải mềm hoặc mút thấm nước ẩm, sau đó bạn xép cua ( như hình ) xép làm sao để cua kít vào nhau, giữ nguyên vị trí không để cua bò lung tung nhé. Cuối cùng đậy nắp và dán chặt bằng keo dính.
Tôm, ghẹ sống trong môi trường có nước nên khi mua bạn không thể mang theo thùng nước thì khá là bất tiện, vậy có cách nào để bảo quản tôm- ghẹ sống đi xao mà vẫn đảm bảo độ tươi sống không? Đó là câu hỏi nhiều bạ quan tâm, nên tư ghẹ sẽ hướng dẫn bạn đóng gói đúng cách cho từng loại hải sản cho phù họp nhé.
Đối với sản phẩm tôm và ghẹ thì ta nên đóng hàng bằng hình thức gây tê, bơm khí oxy gói thùng xốp nhẹ nhàng vận chuyển mà vẫn đảm bảo sống trong nhiều giờ liền từ 4-6h đóng hàng hoặc có thể hơn tùy vào kỹ thuật người đóng gói chuẩn hay không.
Cách bảo quản hải sản đông lạnh khá đơn giản, bạn chỉ cần đóng gói kĩ để hải sản vào ngăn đông của tủ lạnh ở nhiệt độ không đổi. Bạn cũng nên lưu ý thời gian của các loại hải sản đông lạnh để bảo quản hải sản tốt nhất.
1. Đóng gói thực phảm đông lạnh bằng bọc nilon chuyên dụng, dùng máy hút chân không để hải sản cấp đông được bảo quản tốt hơn.
2. Cách bảo quản hải sản đông lạnh đúng cách là để nhiệt độ thông thường 0-5oC.
3. Thời gian trung bình để bảo quản hải sản đông lạnh là 1 năm kể từ ngày đóng gói hải sản ( tùy theo loại hải sản, như tốt nhất bạn hạn chế để đông lạnh lâu mà không dùng tới ).
4. Nên chế biến hải sản đông lạnh ngay sau khi đã rã đông,không cấp đông lần 2,3..không để hải sản còn đông lạnh ở nhiệt độ thường quá lâu gây ảnh hưởng đến chất lượng.
5. Chỉ mua hải sản đông lạnh thực sự đã được đông lạnh kĩ, không mua các sản phẩm bắt đầu chảy nước hoặc hải sản bên trong đã mềm ra. Điều này chứng tỏ hải sản đông lạnh đã ở trong nhiệt độ không đủ lạnh, chất lượng sản phẩm đã biến chất và không thể bảo quản lâu dài sau khi mua.
Hải sản tư ghẹ, thương hiệu chuyên cung cấp hải sản sạch, uy tín tại tp.hcm, khi quý khách chọn mua hải sản sống tại cửa hàng chúng tôi, bạn được hỗ trợ đóng gói hải sản theo yêu cầu,
Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hải sản tươi sống sẽ tư vấn cho quý khách chọn mua hải sản, đóng gói gọn gàng đảm bảo hải sản sống trong nhiều giờ rất phù hợp với nhu cầu vận chuyển đi xa theo yêu cầu.
Đến với cửa hàng tư ghẹ, quý khách chọn mua những loại hải sản được đánh bắt hoàn toàn từ thiên nhiên biển từ biển Phan Thiết, Nha Trang, Phú Quốc nhập về hàng ngày luôn tươi sống và chất lượng ( ở cửa hàng Tư Ghẹ, chúng tôi nói KHÔNG với hải sản nuôi, các sản phẩm của chúng tôi điều đánh bắt từ thiên nhiên với số lượng hàng hóa có hạn trong ngày )
Quý khách có nhu cầu mua hải sản biển, đặt hàng sớm qua Hotline: (08)68 94 94 96 tư vấn 24/7, chọn mua và giao sống tận nơi theo yêu cầu.
Chia sẻ bài viết:
Thanh Tâm Spa Vy Tâm |
Thao Pham Bs Thẩm Mỹ KatMasteri, Thảo Điền, Q2 |
Phạm Kiều Oanh Giám Đốc Cty HPSOFT |
Ngô Trúc Lam Nhat Nam - Fire & Security |
Hoang Kim Phan |
Đinh Hồng Lê CEO Sanhruou.com |
Hải Sản 192 192, Hiền Vương, Tân Phú, HCM |