0868 94 94 96

Giao hàng nhanh từ 8h-21h

MENU
13/02/2024 - 2:18 PMHào Nguyên 454 Lượt xem

 

Lễ cúng vía THẦN TÀI VÀ THỔ ĐỊA mùng 10 tháng giêng hàng năm mỗi dịp tết là phong tục của nét văn hoá người Việt hiện nay, vì vậy khá nhiều người quan tâm việc chọn món gì để cúng vía vị thần tài chuẩn nhất để cầu tài lộc cho gia chủ cũng như cầu mong năm mới làm ăn thịnh vượng, chọn đồ cúng hết sức quan trọng nó mang nhiều ý nghĩa, hãy cùng Hải Sản Tư Ghẹ tìm hiểu các món hải sản có thể vía thần tài chuẩn nhất mà không phạm điều kiêng kị nhé.

 

thần tài 2024 

 

Câu chuyện về thần tài

 

Truyền thuyết ghi chép lại rằng, Thần Tài là vị quan canh giữ tiền bạc (kho bạc) của Thiên Đình, trong một lần uống say ngài đã bị rớt xuống hạ giới, đầu đập vào đá nên mất trí nhớ.

Thấy ông không nhớ ra mình là ai, nên người dân tưởng bị điên và lột sạch quần áo của ông đem bán. Ngài lang thang khắp nơi để xin ăn. Vô tình có một cửa hàng heo, họ thấy thương nên mời ngài vào ăn. Thần Tài cực kỳ khoái món heo quay nên ăn rất ngon lành. Từ lúc người vào thì khách cũng nườm nượp kéo vào, chủ quán thấy vậy thì mừng lắm vì trước giờ tiệm ế ẩm nay lại làm ăn được.

Nhưng sau đó, chủ quán đuổi Thần Tài đi vì cho rằng ông vừa bẩn, vừa hôi lại chỉ biết ăn. Đuổi Thần Tài đi, khách khứa cũng không còn vào quán ông nữa mà lại theo chân ngài đi vào quán ăn Hải Sản đối diện. Cứ hễ Thần Tài vào quán nào, thì quán đó đông khách, người ta đồn nhau và giành giật kéo ngài vào chỗ của mình để cầu may mắn. khách đông.

Sau đó, người ta thấy ngài không có quần áo mặc nên dẫn ngài đi mua. Nhìn thấy bộ tiên phục của mình trên Thiên Đình, Thần Tài liền lấy mặc vào và nhớ lại mọi chuyện, sau đó bay về trời. Người dân lúc đó mới biết ông là thần tiên, liền lập bàn thờ cúng vào ngày mùng 10 tháng giêng hàng năm để mong ông chúc phúc cho việc làm ăn của họ.

 

Món ăn yêu thích của ngài thần tài

 

Từ khi biết câu chuyện về thần tài hạ giới và lưu lạc vào các quán ăn, khi lập bàn thờ cúng thần tài người dân mới biết những món ăn yêu thích của ngài như: heo quay, vịt quay, cá nướng, cua-ghẹ hấp, tôm hấp.. Ông đặc biệt yêu thích món hải sản này.

 

Nên cúng loại hải sản gì cho thần tài chuẩn nhất 2024, không phạm kiêng kị ?

 

Việc biết được sở thích của Thần Tài sẽ giúp bạn chuẩn bị một mâm cúng vừa thịnh soạn, lại vừa đúng ý ngài, như vậy thì tài lộc sẽ nhanh chóng tới gõ cửa nhà bạn.

Thần Tài là một vị thần vương giả hộ mệnh tài lộc cho gia chủ , vì vậy việc chuẩn bị mâm cúng cho ngài không được phép chuẩn bị sơ sài. Có một vài nguyên tắc bạn phải tuân theo để đảm bảo không làm phật lòng thần linh.

Ngày thường, bạn có thể cúng Thần Tài chay với hoa và trái cây, xôi và chè. Nhưng vào ngày mùng 10, vía Thần Tài, thì bắt buộc phải là mâm cỗ mặn. Mâm cỗ mặn có thể gồm nhiều món như tôm, cua, ghẹ, trứng luộc, gà luộc,... nhưng bắt buộc phải có heo quay hay vịt quay hoặc nướng đó là món ưa thích của Thần Tài.

 mam-cung-via-than-tai-2024  

 

Chuẩn bị gì cho mân cúng vía thần tài năm mới 2024 nhiều tài lộc

 

Một mâm cúng THẦN TÀI hoàn chỉnh

 

Tùy vào vùng miền mà lễ vật trong mâm cúng Thần Tài ở 3 miền Bắc, Trung, Nam có đôi chút khác biệt. Tuy nhiên, mâm cúng ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng thường có những lễ vật theo truyền thống như sau:

- 200 – 300g thịt heo quay (hoặc thịt heo luộc). Nên chọn thịt ba chỉ, tươi và được cắt vuông vức.

- 3 quả trứng gà luộc.

- 3 con tôm luộc (hoặc chiên tùy thích). Nên chọn tôm tươi và to đều nhau.

- 3 con cua luộc ( hoặc ghẹ cũng được). nên chọn cua-ghẹ sống.

- 1 con cá lóc ( thay thế cá mú) nướng. Chọn con còn nguyên vảy, vây và không bị sứt thân.

- Mâm ngũ quả. Có thể chọn các quả như: cam, xoài, thanh long, táo, dưa hấu,...

- 1 lọ hoa tươi có màu sắc rực rỡ (hoa cúc, hoa đồng tiền,...).

- 1 bộ giấy tiền vàng mã.

- Thuốc lá (cả bao và có 2 điếu thuốc thò đầu ra).

- 1 dĩa gạo

- 1 dĩa muối.

 

Đây là mâm cúng thần tài chuẩn dành cho gia chủ phù hợp với phong tục truyền thống Việt Nam cũng như hầu hết 3 miền trên đất nước nhé.

 

Bài thỉnh cúng thần tài mùng 10 năm 2024

 

Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam - NXB Văn hóa Thông tin

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…………

Ngụ tại…………………

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………….

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin: Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

 

Những lưu ý quan trọng khi cúng thần tài mùng 10

 

Trước khi cúng: Nên lau dọn bàn thờ sạch, thay nước mới, thay hoa quả tươi, chuẩn bị mâm cúng như nêu trên, kiểm tra đầy đủ chưa trước khi khấn thắp hương cúng.

Trong khi cúng: Gia chủ ăn mặt gọn gàng không nên mặt quần đùi, không nên nên để con vật nuôi trong nhà đến gần quấy phá hay hạn chế trẻ em đến gần. Không ồn ào, ăn nói to tiếng xung quanh khu vực cúng  thần.

Sau khi cúng: Gạo muối sau khi cúng xong thì bỏ vào trong lọ và để trong nhà, không nên đổ đi. Lộc cúng chỉ nên cho người trong nhà, không được mang cho người ngoài. Rượu và nước sau khi đã cúng thì phải đem tưới xung quanh nhà.

Bánh kẹo đã cúng xong thì giữ lại 1 nửa để ăn, còn 1 nửa đem đi phát lộc. Vàng thật thì nên cất giữ bên mình để lấy may, còn tiền vàng mã đem đốt ở ngoài cổng.

Tổng quan trên là bài viết chia sẽ về cách cúng thần tài mùng 10, những món hải sản thần tài yêu thích, bài cúng thần tài và những lưu ý khi cúng vía thần tài đầu năm mới, huy vọng nó sẽ giúp bạn hiểu rỏ hơn và có lựa chọn cho mâm cúng thần tài được chỉnh chu, hoàn hảo cho gia chủ cầu tài lộc, thịnh vượng nhé.

Cảm ơn bạn đọc!

Nguồn tham khảo thêm: www.24h.com

Biên soạn thêm: Team TƯ GHẸ

#Hải_Sản #Hải_sản_cúng_thần_tài_mùng_10

 

 

Tin liên quan
Bài xem nhiều

Chia sẻ bài viết: 


Xem thêm:
 • ,

 • Bình luận:

  Bài viết mới
  Video

  Khách hàng đánh giá
  Thúy Phương Nguyễn

  Thúy Phương Nguyễn

  Sale Maserati
  Tôi tin dùng hải sản tại đây, Hải sản các bạn rất ngon, Giá tốt! Tôi sẽ giới thiệu bạn bè tôi đến đây. Cảm ơn các bạn, chúc các bạn phát triển!
  Thao Pham

  Thao Pham

  Bs Thẩm Mỹ KatMasteri, Thảo Điền, Q2
  Gia đình tôi thường mua ghẹ sống tại Hải Sản Tư Ghẹ, Hải sản bạn rất ngon, chất lượng, dịch vụ giao hàng nhanh chóng. Tôi rất thích địa điểm này!
  Hải Sản 192

  Hải Sản 192

  192, Hiền Vương, Tân Phú, HCM
  Tôi rất hài lòng về ghẹ sống mà Hải Sản Tư Ghẹ cung cấp cho nhà hàng . ghẹ sống rất khỏe, chắc thịt từng con, thực khách bên tôi rất chuộng món ăn từ ghẹ và tôi bán mạnh về sản phẩm của các bạn!
  Ngô Trúc Lam

  Ngô Trúc Lam

  Nhat Nam - Fire & Security
  Cửa hàng giao hải sản sống tận nơi nhanh chóng, tôm, cua, ghẹ sống tách tách rất tươi ngon, Là địa chỉ lý tưởng tôi tin chọn mua hải sản, nhân viên có tâm rất thích nơi này! :))
  Hoang Kim Phan

  Hoang Kim Phan

  Hải Sản Tư Ghẹ rất chất lượng, giá rẻ hơn. Tôi rất hài lòng nơi này.
  Đinh Hồng Lê

  Đinh Hồng Lê

  CEO Sanhruou.com
  Hải sản tại đây rất ngon, Giao hàng nhanh chóng, chuyên nghiệp, tôi thường chọn hải sản Tư Ghẹ đặt tiệc cuối tuần
  Thanh Tâm

  Thanh Tâm

  Spa Vy Tâm
  Hải Sản TƯ GHẸ tươi sống rất ngon, giao hàng nhanh, nhận hàng vẫn còn sống tung ten tôi rất thích điểm này vì không cần phải ra tận cửa hàng chọn nữa! Rất hài lòng về nơi này
  Phạm Kiều Oanh

  Phạm Kiều Oanh

  Giám Đốc Cty HPSOFT
  Tôm của của hải sản Tư Ghẹ rất tươi ngon, nhân viên giao hàng nhanh chóng, đóng gói cẩn thận kỹ càng. Rất hài lòng với sự phục vụ của hải sản Tư Ghẹ. Chắc chắn tôi sẽ giới thiệu bạn bè của mình đến thưởng thức và mua về chế biến
  Thử làm món Mực tươi nướng sa tế hấp dẫn bao người mê. Thử làm món Mực tươi nướng sa tế hấp dẫn bao người mê.
  Mực là loại hải sản khá thân thuộc trong văn hoá ẩm thực Việt Nam, Mực tươi ngon thường được nhiều chị em nội trợ chọn chế biến món ăn cơm gia đình, mực cũng được dùng trong món ăn dân gian, món nhậu mê ly dành cho các quý ông. Thịt mực tươi nổi tiếng độ giòn ngọt chế biến nhiều món ăn ngon như hấp, xào, nướng.. Hôm nay bạn cùng Tư Ghẹ tìm hiểu cách nướng mực sa tế cay cay giòn giòn thơm ngon ăn là mê nhá.
  Bỏ túi công thức Hấp tôm không tanh, thịt săn ngon. Bỏ túi công thức Hấp tôm không tanh, thịt săn ngon.
  Tôm hấp gừng, sả chưa đủ ngon, thêm thứ này sẽ không tanh, thịt săn ngon hơn. Món tôm hấp rất dễ làm nhưng có những bí quyết hấp để món ăn ngon hơn, đẹp mắt. Để giữ nguyên hương vị ngon ngọt của tôm cũng như khử mùi tanh hiệu quả, bạn nên cho thêm các loại gia vị này vào món ăn nhé!.
  Chọn hải sản nào cúng vía thần tài mùng 10 tháng giêng mang nhiều tài lộc ? Chọn hải sản nào cúng vía thần tài mùng 10 tháng giêng mang nhiều tài lộc ?
  Lễ cúng vía THẦN TÀI VÀ THỔ ĐỊA mùng 10 tháng giêng hàng năm mỗi dịp tết là phong tục của nét văn hoá người Việt hiện nay, vì vậy khá nhiều người quan tâm việc chọn món gì để cúng vía vị thần tài chuẩn nhất để cầu tài lộc cho gia chủ cũng như cầu mong năm mới làm ăn thịnh vượng..
  5 Loại Hải Sản Tươi Sống Tốt Cho Trẻ Em 5 Loại Hải Sản Tươi Sống Tốt Cho Trẻ Em
  Bên cạnh các loại thực phẩm nguồn gốc từ thực vật (gạo, rau, củ, quả,..), thì thực phẩm có nguồn gốc từ động vật cũng góp phần quan trọng không kém trong việc bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ em có thể kể đến như: Các loại thịt, và hải sản tươi sống.
  Địa chỉ
  Bản đồ
  Mạng xã hội
  Facebook youtube google instagram

   

  Bản quyền thuộc về Ghẹ sống tại TPHCM - Hải Sản Tư Ghẹ 2019. Thiết kế bởi: Hpsoft.vn
  Gọi ngay: 0868 94 94 96