Từ tôm hùm, chúng ta có thể chế biến nhiều món ăn ngon, bắt mắt, hấp dẫn. Nếu như có một lần bạn đến tham quan đất nước lá phong với vé máy bay đi canada thì bạn có thể ghé bất cứ nhà hàng nào để thưởng thức đặc sản nơi này.
TÔM HÙM HẤP CƠ BẢN
Luộc và hấp tôm hùm bằng hơi nước là phương pháp được lựa chọn khi bạn muốn phục vụ gia đình và bạn bè. Luộc thì nhanh hơn và dễ dàng hơn, và thịt có thể tách khỏi vỏ dễ dàng hơn khi hấp. Do đó, luộc chín tôm hùm là cách lựa chọn tốt nhất. Ngược lại, hấp cách thủy sẽ mất nhiều thời gian hơn nhưng tôm sẽ ít mất nước hơn mà vẫn giữ được độ săn chắc và hương vị tự nhiên của thịt tôm. Nếu như bạn hay thưởng thức món tôm thì bạn nên tìm hiểu thật kỹ để chất lượng con tôm không mất đi.
Chọn một nồi đủ lớn để chứa tất cả các tôm hùm bên trong. Cho nước vào nồi và nêm muối biển (vừa ăn) vào nước.Để cho nước sôi lên và bắt đầu bấm giờ.Đảo tôm hùm trong khi luộc.Hãy để cho tôm hùm lại trong nồi thêm 5 phút hoặc lâu hơn sau khi nấu để cho phép thịt để hấp thụ một số độ ẩm trong vỏ.
Nguyên liệu:
- Tôm hùm được rửa qua nước lạnh.
- Nồi hấp cách thủy.
Thực hiện:
- Cho nước vào nồi hấp cách thủy với lượng nước vừa đủ, nấu với lửa to, đến khi nước sôi.
- Cho tôm hùm vào rồi đóng nắp lại. Nên để phần đầu tôm hùm xuống trước
Để có được món tôm hùm hấp ngon nhất, xin lưu ý thời gian hấp từ lúc nước bắt đầu sôi là khoảng 20 phút cho 1Kg tôm hùm. Mac dù thời gian lâu hơn so với luộc nhưng con tom alaska mà ban ăn sẽ không mất chất như bạn luộc và thịt rắn chắc hơn.
Nguyên liệu:
- Tôm hùm được rửa sạch qua nước lạnh
- Gia vị: muối, bột nêm, đường, bơ, nước tương
- Tỏi, ngò
Thực hiện:
- Tôm hùm được làm sạch, cắt đôi theo chiều dọc thân tôm.
- Bắt chảo lên bếp, cho bơ vào, phi tỏi vàng thơm, cho gia vị muối, đường, bột nêm vào xào đều rồi tắt lửa.
- Quết hỗn hợp này lên phần thịt tôm hùm đã chuẩn bị sẳn.
- Hấp tôm hùm trong khoảng 15-20 phút tùy kích cở tôm.
- Lấy tôm hùm ra dĩa, trang trí ngò lên mặt hay vài lát chanh xung quanh.
- Dùng nóng, chấm với nước tương hay muối tiêu chanh.
Mặc dù quy trình làm có thể lâu hơn và trãi qua 2 công đoạn nhưng có thể nói món tôm sẽ thấm chất khi bạn cho bơ vào kèm tỏi vàng thơm, hơn nữa con tôm còn có thêm muối đường và bột niêm, làm cho nó khi được hấp lên có vị đậm đà.
Nguyên liệu:
- Tôm hùmđược rửa sạch qua nước lạnh
- 2 ly rượu vang trắng (khoảng 150ml)
- Gia vị: Hạt nêm, muối
- Dầu ăn hay dầu Olive
- Gừng, ngò và hành lá
Tôm hùm hấp rượu vang
Thực hiện:
- Tôm hùm được rửa sạch qua nước lạnh
- Băm nhuyễn gừng và đầu hành, xắt nhỏ lá hành và ngò.
- Bắc chảo nóng lên, cho dầu vào xào sơ với gừng.
- Cho rượu vang trắng và nướcvào, nêm hạt nêm và muối.
- Cho tôm hùm vào, đậy nắp lại, nấu lửanhỏ đến khi tôm hùm chín (khoảng 20-25 phút). Nếu thiếu nước châmthêm vào.
- Lấy tôm hùm ra đĩa, trang trí với hành và ngò.
- Dùng nóng, thưởng thức cùng rượu vang trắng.
Chia sẻ bài viết:
Thúy Phương Nguyễn Sale Maserati |
Thao Pham Bs Thẩm Mỹ KatMasteri, Thảo Điền, Q2 |
Hải Sản 192 192, Hiền Vương, Tân Phú, HCM |
Ngô Trúc Lam Nhat Nam - Fire & Security |
Hoang Kim Phan |
Đinh Hồng Lê CEO Sanhruou.com |
Thanh Tâm Spa Vy Tâm |
Phạm Kiều Oanh Giám Đốc Cty HPSOFT |