Cua là loại hải sản giàu canxy giúp xương chắc khoẻ, phù hợp nhiều độ tuổi ăn ngon dinh dưỡng hàng ngày được nhiều người ưa chuộng. Để làm sạch cua-ghẹ đúng cách không phải ai cũng biết cách đa số chúng ta điều quên những bước cơ bản này dẫn đến việc chế biến chúng có mùi mất ngon, cùng Tư Ghẹ tiềm hiểu qua bài viết này nhé.
Cua là loại hải sản bò ngang, có thân hình tròn với lớp vỏ cứng và 8 chi. Nổi bật với hai cái càng to khoẻ, đây là bộ phận chính để cua săn mồi và bảo vệ chúng khi bị tấn công. Cua được biết đến là loại hải sản giàu canxi thịt thơm ngọt dễ ăn và chế biến đa dạng món được nhiều người yêu thích.
Để làm sạch cua tại nhà cũng có gì quá phức tại nếu bạn nắm kỹ các bước sau việc làm sạch chúng trở nên quá dễ dàng và hiệu quả
Bước 1: Xử lý cua ngộp trước
Đây là bước khá quan trọng trước khi làm cua để tránh việc bị kệp ( tấn công bởi 2 càng ) khi cua còn sống nên chúng ta cần làm chúng ngộp trước. Vậy làm thế nào để xửa lý cua ngộp ( có 2 cách nhanh nhất để bạn làm điều đó )
► Thứ 1: Cho cua ngâm trực tiếp vào nước đá lạnh cho đến khi chúng tê quéo không còn tung bò nữa.
► Thư 2: Bạn dùng vật nhọn như (da0,kéo) đâm trực tiếp vào phần miệng hoặc yếm cua để loại bỏ sự sống của chúng.
Bước 2: Tháo dây và vệ sinh cua
Tháo dây buộc càng cua ra, để cua dưới vòi nước dùng bàng chải chà vệ sinh bên ngoài thân cua loại bỏ rong riêu, vết bẫn của chúng.
Bước 3: Tách cua và rửa sạch bên trong
Cuối cùng tách ròi phần vỏ mai cua ra, loại bỏ hai bên phổi ra ngoài. Một bước khá quan trọng là tách phần yếm cua rửa sạch phần phân bùn trong cua ra ( phần này là nguyên nhân dẫn đến cua hôi bùn ) nếu chúng ta không để ý loại bỏ chúng.
Bước 4: Để ráo và chế biến món nhé
Với ba bước cơ bản trên bạn đã làm sạch cua hiệu quả ngay tại nhà, chỉ việc để ráo nước và lên công thức cho món thôi nào.
Cách chọn cua ngon chắc thịt
Làm sao để chọn được cua chắc thịt? đây là nỗi quan tâm của nhiều người không phải ai cũng biết cách để chọn lựa đúng ý để tránh mua phải cua ốp kém chất lượng, Hải Sản Tư Ghẹ nêu 3 cách nhận biết cua chắc mời cả nhà tham khảo:
Một con cua có ngon không, có chất lượng không? Chưa biết nó ốp hay chắc thịt nhưng ít nhất phải lựa chọn mua cua còn sống nhé.
Cua không có màu sắc quá lạ lẫm, thân mình cua đầy đủ chân càng, cua tung bơi khoẻ.
Phần thịt giữ khớp càng cua: đây là nơi nhận biết cua mới hay đã rộng quá lâu ngày, nếu phần thịt này căng bóng thì cua chắc mới, còn nếu phần này da nhăn nheo chắc chắc cua này đã rộng lâu ngày đói và ốm thịt.
Phần yếm cua: không quá mềm, yếm không hở khỏi thân thì cua ngon chắc rồi.
Phần thịt chi mái chèo: Bạn để ý tới chi bơi nhỏ nhất phần sau yếm cua, thịt bắp chi này mà đầy căng thì đảm bảo rằng con cua này chắc thịt rồi.
Cửa hàng Hải Sản Tư Ghẹ, địa chỉ cung cấp hải sản uy tín chất lượng tại tphcm, là nơi chọn cua biển ngon, chắc thịt, bao ăn từng con giao hàng tận nơi nhanh chóng.
>> Tham khảo thêm các sản phẩm về cua biển tại Tư Ghẹ hôm nay
Cua hai da
Thông tin liên hệ
Tel: (08)68 94 94 96
Địa chỉ: 275e, Phan Anh, Bình Trị Đông, Bình Tân, HCM
Website: https://ghesong.vn
Chia sẻ bài viết:
Thanh Tâm Spa Vy Tâm |
Thao Pham Bs Thẩm Mỹ KatMasteri, Thảo Điền, Q2 |
Phạm Kiều Oanh Giám Đốc Cty HPSOFT |
Ngô Trúc Lam Nhat Nam - Fire & Security |
Hoang Kim Phan |
Đinh Hồng Lê CEO Sanhruou.com |
Hải Sản 192 192, Hiền Vương, Tân Phú, HCM |